Không nhận diện được thuê bao, vui lòng đăng nhập hoặc truy cập bằng 3G của Vinaphone
Chả rươi Hà Nội - Hương vị món ăn đến từ vùng sông nước

 Chả rươi Hà Nội là một món đặc sản nổi tiếng tại vùng đất Hà thành. Món ăn này được biết đến từ lâu bởi đã xuất hiện tại Hà Nội cách đây hàng chục năm về trước. Để ăn được chả rươi ngon nhất, người ta sẽ chế biến rươi vào 2 vụ rươi chính đó là từ tháng 3 đến tháng 6 âm lịch và tháng 8 đến tháng 12 âm lịch.

cha-ruoi-ha-noi-la-mot-mon-dac-san-noi-tieng-xuat-hien-tu-lau-doi-tai-vung-dat-ha-thanh..jpeg
Chả Rươi Hà Nội là món ăn nổi tiếng 

Con rươi là loài hải trùng kì lạ, chúng chỉ sinh sống ở một số vùng tiếp giáp nước lợ và nước ngọt gần biển. Sự đặc sắc về hương vị, sự đa dạng về thành phần dinh dưỡng và sự khan hiếm về số lượng đã biến rươi thành loại đặc sản mà ai cũng muốn thưởng thức. Hà Nội không có con rươi nhưng những món ăn về rươi ở Hà Nội lại ngon nổi tiếng cả nước.

Món ăn này chính là sự kết hợp giữa đặc sản vùng miền với ẩm thực truyền thống tạo nên sức cuốn hút của vùng đất này. Cái vị ngậy ngậy ngọt đậm của thịt rươi, trộn cùng trứng gà, vỏ quýt, cọng húng thơm hấp dẫn đến độ ăn một lần sẽ nhớ mãi.

Người nhìn không quen mắt sẽ thấy sợ bởi con rươi hồng hồng, xanh đỏ, nhớt nhớt lại dính bùn đất. Nhưng chính loại rươi nhìn còn xanh xanh mới là rươi tươi. Khi mùa rươi về, khắp các hàng các chợ đều bán rươi. Từ miền biển các tỉnh Hải Phòng, Nam Định, Thái Bình… rươi theo về tận Thủ đô thỏa thú ăn ngon của người Hà thành.

Chả rươi trong ký ức của nhiều người dân Hà thành là món ngon thuộc hàng bậc nhất, thịt cá hay quà đi chợ cũng chả thể nào bằng một miếng chả rươi còn đọng hạt dầu nóng trên miếng chả. Thơm vô cùng, một mùi thơm đặc biệt không lẫn vào đâu được. Chả rươi thường ăn nóng kèm theo nước chấm chua ngọt, rau thơm và bún.

Vào thời gian khoảng tháng 9, tháng 10 hàng năm, người dân khu vực ven biển phía Bắc Việt Nam lại rủ nhau đi thu hoạch rươi để chế biến thành những món ăn ngon miệng và độc đáo. Nhìn bên ngoài rươi có hình dáng giống con giun nhưng lại có thêm nhiều tơ và chân hơn nên trông khá đáng sợ. Chính vì vậy rươi là một món ăn mà nhiều người chỉ ăn được chứ không thể tự tay chế biến.

Đã qua nhiều năm, người Hà Nội vẫn gắn bó với con rươi. Đó không đơn thuần là một cái nghề để mưu sinh nữa mà còn là cách để họ giữ lại những nét truyền thống của Hà Nội xưa. Từ rươi người ta có thể chế biến được nhiều món như chả rươi, mắm rươi, kho, hấp, xào với củ niễng… Tuy nhiên món ăn được người dân nơi đây ưa chuộng nhất vẫn là chả rươi Hà Nội.

Chả rươi Hà Nội có vị béo ngậy được chế biến công phu theo gu ẩm thực của người xưa. Miếng chả rươi ngon là miếng chả phải nóng đều, chín giòn, vàng đều bên ngoài nhưng phần trong thịt vẫn mềm béo không bị khô.

Các quán chả rươi nổi tiếng nhất ở đây phải kể đến cửa hàng trên phố Lò Đúc, Cầu Giấy, Hàng Chiếu, Gia Ngư. Cha truyền con nối, đời này qua đời khác, các quán chả rươi Hà Nội với bí quyết riêng đã tận tâm gìn giữ món chả rươi làm nhức lòng nhiều thế hệ.

Cùng với việc làm phong phú thêm nền ẩm thực Việt, món chả rươi Hà Nội cũng góp phần làm đa dạng văn hóa. Chả rươi đi vào thơ ca, văn học một cách tự nhiên và giản dị. Nhà thơ Vũ Bằng từng viết về rươi trong tác phẩm Món ngon Hà Nội rằng “Đến mùa mà không được ăn bữa rươi thì như là một người đàn bà đẹp đã để phí mất tuổi hoa, sau này sẽ nặng một niềm tiếc nhớ”.