Không nhận diện được thuê bao, vui lòng đăng nhập hoặc truy cập bằng 3G của Vinaphone
Thịt băm gói lá nướng - Tinh tế trọn vị

 Người Thái thích ăn những món nướng, vì vậy, các loại thịt từ côn trùng cho tới tôm, cá, gà, bò… thường được chế biến bằng phương pháp nướng. Theo tiếng Thái, nếu nướng trên lửa, than hồng gọi là chí hoặc pỉnh; nướng vùi trong tro nóng gọi là pho. Món thịt gói lá nướng là món ăn hàng ngày, tùy từng loại thịt lợn, trâu, bò… mà cho các loại gia vị khác nhau như muối, ớt, hành, mì chính, ớt, tỏi, gừng, sả, mắc khén…

Một trong các bí quyết để chế biến nhiều món ăn nổi tiếng của người Thái là hoàn toàn không dùng dầu mỡ, chỉ chú trọng tới việc phối trộn, tẩm ướp gia vị một cách hài hòa. Sau đó gói vào các loại lá rồi đồ hoặc nướng, giúp món ăn tăng được mùi vị và độ ngậy của thịt. Đặc biệt, gói lá cũng chính là phương pháp chú trọng đến sự bổ dưỡng và ít gây tác động tiêu cực đến sức khỏe con người.

Món thịt băm nướng của người Thái là một món ăn ngon, cách chế biến cũng rất đơn giản. Nguyên liệu là phần thịt vai có cả nạc và mỡ, như vậy khi nướng mới không bị khô và có độ thơm ngậy kết hợp với các gia vị đặc trưng. Thịt được băm nhỏ, đem ướp với mắc khén, hành tươi, hành khô vừa đủ để tạo mùi thơm và giúp giữ được sự nguyên chất của thịt lợn. Hạt mắc khén sử dụng lúc tươi là thơm ngon nhất; để dùng được quanh năm bà con đem phơi hoặc hong khô trên bếp, khi dùng đem xay vỡ để dậy mùi thơm...

 Sau khi ướp thịt với các loại gia vị chừng mươi phút thì đem bọc kín lại bằng vài lớp lá rong tươi rồi kẹp vỉ nướng trên bếp than hoa. Lưu ý nên gói từ 2 đến 3 lá dong để khi nướng thịt không bị bung ra. Khi nướng điều chỉnh lửa than sao không quá to tránh làm cháy lá dong, lật vỉ đều tay để cho thịt chín vàng nhưng lớp lá rong chỉ cháy khô bên ngoài. Thông thường, món thịt băm nướng khoảng 30 chín. Thịt róc khỏi lá, mùi thơm của các loại gia vị làm nổi bật lên hương vị của món ăn. Món thịt băm nướng rất đơn giản mùi thơm quyến rũ của những gia vị quyện với vị ngọt của thịt làm hài lòng những du khách khó tính nhất. Đặc biệt món này ăn kèm với xôi nếp nương là ngon và rất chuẩn vị.

Có thể nói, các món ăn được chế biến từ phương pháp gói lá luôn giúp món ăn có được vị độc đáo và hơn hẳn cách chế biến khác. Món thịt gói lá nướng thường được người Thái chế biến đãi khách những dịp tổ chức gặp mặt để tạo nên tình đoàn kết trong cộng đồng.

Nếu du khách có dịp ghé qua Mộc Châu, đừng quên thưởng thức món thịt lợn băm nướng lá thơm ngon, đậm đà của người Thái tại các bản du lịch cộng động và có thể thưởng thức thêm các món ăn dân tộc hấp dẫn khác như gà nướng mắc khén, cá nướng ống tre, gà mọ, cá nướng pỉnh tộp…

Nguồn: baodulich.net.vn